NHA BÍCH TỔ CHỨC LỄ MÍT TINH DIỄU HÀNH THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MA TUÝ 26/6
Sáng 26-6 Ban tổ chức thực hiện phòng chống tội phạm - Xây dựng phong trào  xã Nha Bích (Ban TCTH PCTP - XDPT) tổ chức lễ mít tinh - diễu hành hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 đến dự có đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn xã Nha Bích.

Thực hiện kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 11/6/2024 của UBND thị xã Chơn Thành và kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 18/6/2024 của UBND xã Nha Bích về việc triển khai thực hiện Tổ chức Lễ Mít tinh Diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/06” năm 2024. Nhằm tuyên truyền phát động đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, hội viên, đoàn viên, bà con nhân dân trên toàn xã các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, tác hại và hiểm họa của ma túy đối với sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của con người. Sáng ngày 26/6/2024 UBND xã Nha Bích tổ chức lễ mít tinh - diễu hành hưởng ứng "Ngày quốc tế phòng chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6". Dự chương trình có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND – UBND – UBMTTQVN xã, các ông bà đại diện ban ngành đoàn thể, Ban giám hiệu các trường trên địa bàn xã, bí thư, chi bộ các ấp.

Hình ảnh: Toàn thể hội nghị

Địa bàn xã Nha Bích có tuyến Quốc lộ 14 đi ngang, là tuyến đường giao thông huyết mạch từ các tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc về để kết nối đi vào các địa bàn khác như biên giới Campuchia, các tỉnh Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh ... nên tiềm ẩn phức tạp tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy. Tính đến tháng 06/2024, qua các đợt tấn công, truy quét tội phạm về ma túy, lực lượng Công an thị xã đã phát hiện 23 vụ - 33 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, chứa chấp và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, so với cùng kỳ năm 2023 nhiều hơn 05 vụ 06 đối tượng (23/18 vụ) và (33/27 đối tượng). Trong 06 tháng đầu năm 2024, Công an xã đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, thử test 31 đối tượng, trong đó có 05 đối tượng phát hiện dương tính với ma túy. Kết quả: Xử phạt Vi phạm hành chính đối với 03 trường hợp, phạt 4.500.000đ. Đồng thời, lập hồ sơ quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy đối với 01 trường hợp, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 02 trường hợp; lập hồ sơ cai nghiện tự nguyện tại gia đình đối với 01 trường hợp. Trong 06 tháng đầu năm 2024, Công an xã Nha Bích đã đưa 02 đối tượng đi CNBB. Hiện đang quản lý: 02 người đang cai nghiện tự nguyện tại gia đình, 03 người đang trong Cơ sở Cai nghiện bắt buộc, 01 người sử dụng trái phép chất ma túy và 04 người quản lý sau cai. Ngoài ra, trong 06 tháng đầu năm 2024, CAX đã phát hiện, bắt giữ 01 vụ 01 đối tượng Tàng trữ trái phép chất ma túy tại ấp 5, xã Nha Bích thu giữ 0,1290 gam Methamphetamine (ma túy đá), 01 ĐTDĐ và 01 xe moto. Hiện đã khởi tố 01 vụ 01 bị can với hành vi trên. Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thị xã ủy, UBND thị xã, Đảng ủy- UBND xã Nha Bích đã thường xuyên quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy; các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các khu dân cư và nhất là lực lượng Công an xã đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực, bao gồm cả tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng, tập trung lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Công tác giáo dục tại xã và lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc được đẩy mạnh.

Hình ảnh: Đồng chí Đoàn Thị Thu Hồng - PBT-CT.UBND xã tham gia diễu hành tại chương trình

Tại buổi lễ đồng chí Đoàn Thị Thu Hồng – PBT- Chủ tịch UBND xã Nha Bích mong muốn các cấp ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, bà con nhân dân trên địa bàn xã chấp hành tốt công tác phòng, chống ma túy. Tiếp tục thực hiện Chương trình chiến lược quốc gia phòng chống ma túy chương trình  hành động phòng chống ma túy, hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6) và ngày Quốc tế, Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6). Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy và cách phòng chống, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc phòng chống ma túy. Tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán vận chuyển tàng trữ và sử dụng ma túy, đồng thời cần quan tâm và hỗ trợ các chương trình cai nghiện tạo điều kiện cho người đã từng mắc nghiện có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng xây dựng lại cuộc đời.

Hình ảnh: Đồng chí Đoàn Thị Thu Hồng - PBT-CT.UBND xã phát biểu tại chương trình

Ngay sau buổi lễ cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân ra quân diễu hành dọc tuyến đường quốc lộ 14 để tuyên truyền hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6" năm 2023.

Hình ảnh: Cán bộ, người dân, đoàn viên thanh niên tham gia diễu hành