THƯỜNG TRỰC HĐND THỊ XÃ GIÁM SÁT TẠI UBND XÃ NHA BÍCH
Sáng ngày 24/11 đoàn giám sát Thường trực HĐND thị xã Chơn Thành do ông Nguyễn Văn Hưng – PCT. HĐND thị xã làm trưởng đoàn cùng các lãnh đạo các ban HĐND thị xã, các phòng ban chuyên môn UBND thị xã đã có buổi làm việc trực tiếp tại UBND xã Nha Bích về việc giám sát thực hiện các quy trình, thủ tục, chất lượng các công trình tại  xã Nha Bích.

Dự và làm việc với đoàn giám sát có ông Thiệu Hồng Tuấn – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã, ông Võ Quốc Hân – PBT, chủ tịch UBND xã cùng với lãnh đạo thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã.

(Hình ảnh: Ông Võ Quốc Hân - Báo cáo các hạng mục thi công tại xã trong thời gian qua)

Tại buổi làm việc đoàn giám sát tiến hành giám sát trình tự, thủ tục đầu tư dự án tại 03 công trình: đường kiểu mẫu ấp 4, phòng truyền thống, thư viện kèm theo thiết bị trường tiểu học Nha Bích, nâng cấp, mở rộng đường GTNT tổ 9, ấp 1 (đoạn từ đường ĐH08 đến hồ phước hòa) hầu hết các công trình được UBND xã Nha Bích làm tốt từ khâu quyết định chủ trương đầu tư đến thanh quyết toán và bàn giao công trình đưa vào sử dụng, phù hợp với kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng tại địa phương. Mặc dù trong quá trình thực hiện UBND xã gặp không ít khó khăn như: Thời điểm năm 2021, tình hình Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, UBND xã làm rất nhiều công trình, mặt khác mới được tiếp cận với Luật Đầu tư công năm 2019, cán bộ tham mưu mảng công tác còn yếu nên trong quá trình thẩm định, hoàn thiện hồ sơ các công trình còn nhiều thiếu sót, thời gian theo quy định về lập hồ sơ các bước chuẩn bị đầu tư như: Tham mưu tổ chức các kỳ họp của HĐND xã để thông qua còn chậm do dịch bệnh, thi công có lúc gặp khó khăn... Biết được những thiếu sót này, trong thời gian gần đây UBND xã thực hiện tốt hơn các quy định về đầu tư công như: Đã thành lập Ban chỉ đạo đầu tư công, ban hành quy chế hoạt động, định kỳ họp BCĐ, khi UBND xã đề xuất thực hiện công trình thì BCĐ tổ chức họp thống nhất chủ trương, từ đó báo cáo Ban chấp hành Đảng ủy xem xét, quyết định để thực hiện những bước tiếp theo theo đúng quy định.

(Ông Nguyễn Văn Hưng - PCT. HĐND thị xã trưởng đoàn giám sát)

Buổi làm việc đã phân tích các nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến chất lượng công trình, trách nhiệm của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng như chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn (khảo sát, thiết kế, giám sát), đơn vị thi công, cơ quan quản lý chuyên môn… đồng thời chỉ ra công tác kiểm tra, giám sát chất lượng của chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát chưa được chú trọng và thực hiện theo đúng quy định.

Sau khi giám sát về hồ sơ, trình tự thủ tục, đoàn giám sát đã tiến hành giám sát trực tiếp tại các công trình để đánh giá thực tế về chất lượng, quy cách các công trình nhằm đối chiếu với hồ sơ, đảm bảo chặt chẽ trong quá trình giám sát.

(Hình ảnh: Đoàn giám sát làm việc trực tiếp tại Trường Tiểu học Nha Bích)

Ông Nguyễn Văn Hưng – PCT. HĐND thị xã, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao quá trình tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư công tại xã,  UBND xã luôn sâu sát, chủ động, linh hoạt và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; luôn chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đạt được kế hoạch đề ra, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giải ngân vốn đầu tư, chất lượng công trình đảm bảo. Tuy nhiên, UBND xã cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phụ kịp thời những hạn chế, thiếu sót mà đoàn giám sát đã chỉ ra, thực hiện tốt và đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư công. Đoàn giám sát đề nghị trong thời gian tới UBND xã Nha Bích tiếp tục thực hiện tốt các nội dung quản lý nhà nước về đầu tư công, chủ động giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền, kịp thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.